Entry for January 30, 2008

Entry for January 30, 2008
magnify

Bài này viết nhăng nhít lúc mới học năm 1 trường PTTH (ko phải phổ thông trung học đâu nhé), viết trong 1 buổi sáng giáp Tết. Khi đó, mình còn ở Bình Quới, sau nhà là 1 cánh đồng vô cùng rộng lớn, nhưng chỉ trồng lúa ở 1 khoảng bé tẹo, còn lại là cỏ voi mọc bao la.

Gió xuân, nắng xuân không còn e ấp, ngập ngừng nơi ngưỡng cửa nữa, mà đã ùa hết vào nhà, vào từng ngõ ngách của phố phường, làm sáng bừng những góc tối tăm của đường phố. Nắng sáng vàng như lụa, gió xuân thì mơn man. Chút nữa thôi thì cái nắng này sẽ như thiêu đốt da thịt con người. Nhưng không sao, thế mới là Tết.

Ngoài mảnh ruộng nhỏ xíu phía sau, người ta đang gặt lúa. Người cắt, người đập lúa, tuốt lúa vui như trẩy hội. Đám cỏ voi kia dường như ghen tỵ với thân lúa trĩu mượt kia, cứ lựa gió mà ngả sang phía đồng lúa. Tuy nhiên, đám cỏ kia cũng còn được an ủi phần nào khi một ngày được mặc mấy màu áo. Dưới cái nắng vàng lụa sáng sớm, cỏ mặc áo màu xanh lam tươi non. Nắng trưa gay gắt, màu xanh lam tươi chuyển thành xanh bạc lấp lánh dưới nắng. Chiều xuống, màu cỏ chuyển thành xanh sậm, loang loáng dưới ráng chiều.

Ngoài chợ hoa, các loại hoa bắt đầu đua nhau khoe sắc. Mai vàng, đào thắm, cúc trắng, cúc vàng. Những nụ hồng e ấp, hướng dương kiêu hãnh. Người mua nhìn ngắm, trầm trồ. Người bán hớn hở hy vọng, rồi hoặc cười tươi hoặc ỉu xìu. Những bông hoa phơi mình dưới nắng, cố gắng “tươi cười”, khoe hương sắc để làm vừa lòng cả người bán và người mua. Ôi, sao mà ………

Mình thích không khí này, thích nắng và gió Tết này. Lúc nhỏ, cứ ước ao phải chi lúc nào cũng là Tết, để được chơi thỏa thích, được mặc áo mới, được lì xì. Bây giờ cảm xúc vẫn còn nguyên như xưa. Thích được đi chơi Tết, được rong ruổi ngoài phố phường trong không khí những ngày giáp Tết và 3 ngày Tết thì được ở yên trong nhà, ko bị quấy rầy bởi những cuộc viếng thăm xã giao đáng chán.

Hôm nay, nhà nhà sẽ làm lễ tiễn ông Táo về trời ăn Tết. Giá như những này cứ kéo dài, đừng đến mùng 1 thì hay biết mấy, hihi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s