Kẹo caramel

 Photobucket

Lục tủ lạnh thấy còn dư hơn nửa hộp whipping cream; qua bên tủ chén kế bên thấy hộp mạch nha còn được 2/3 cộng với ý định manh nha làm nhà bánh nên mình lôi ra làm kẹo luôn. Công thức của nhà Rùa. Nhà mình cũng có 1 cái nhiệt kế để đo nhiệt độ lò nướng, nhưng đem qua nấu kẹo thì hình như ko ổn. Vậy nên vừa nấu vừa canh chừng thôi. Lần đầu thì kẹo còn hơi non nên để qua đêm mà vẫn mềm nhão. Đổ ra nồi, nấu thêm chừng 5 phút nữa thì … cứng ngắc, lấy dao chặt cũng chưa đứt. Tức mình, cho cả khay vô lò nướng, để 120oC và “nướng” 15 phút. Xong lấy ra, cho vô túi bắt kem, để bớt nóng chút rồi nặn thành tùm lum hình. Vui lắm.

Nguyên liệu :

– 375g đường

– 300g glucose (syrup) (mình dùng mạch nha để thay thế)

– 300g nước

– 500g kem tươi

– 50g bơ

– 10g muối

– 50g mật ong

– 10ml vani

Cách làm :

– Đường, nước, và mạch nha cho vào nồi dày, cao thành (tránh bị trào). Đun sôi, cho đến khi đường tan hết.

– Khi đường tan chảy hết, bắt đầu cài nhiệt kế làm kẹo vào nồi. Để ý sẽ thấy bọt bóng trong nồi sẽ ngày càng lớn dần, nhiệt độ tăng dần. Bây giờ màu sắc của đường là màu trắng, nhiệt độ khoảng 104 độ C

– Khi nhiệt độ đạt đến 145 độ C (hoặc thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng), bắt đầu cho bơ mật ong và muối vào nồi.

– Đổ từ từ kem tươi đã được đun nóng vào nồi. Chia hỗn hợp đổ làm 3-4 lần.

– Nhiệt độ sẽ hạ xuống còn khoảng 110 độ C sau khi cho hết kem tươi vào. Tiếp tục đun cho đến khi đạt 125 độ C, hỗn hợp chuyển sang màu caramel.

– Tắt bếp, nhấc nồi xuống. Đợi bong bóng tan hết, hỗn hợp nguội dần thì cho vani, khuấy đều.

– Để qua đêm hoặc 8h. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ bằng dao sắc, gói bằng giấy bóng kính, vặn hai đầu thành hình chiếc kẹo.

Mình đã làm 2 lần nhưng vẫn chưa canh đúng nhiệt độ. Hẹn đến Tết sẽ làm tiếp🙂

2 thoughts on “Kẹo caramel

  1. Giờ mới biết em có blog bên WP🙂 Dùng cái này hay nhỉ, rất khoa học…
    Kẹo caramel có vẻ hơi đậm màu phải không mẹ Chép? Nếu cứng thì ăn lâu hết hơn kẹo mềm, nhưng mà thơm🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s