Mứt cam

Photobucket

Đọc demo hướng dẫn làm mứt cam bên nhà Rùa , ta cũng nôn nao muốn làm. Lúc đó là đầu hay giữa tháng Chạp AL gì đó (quên rùi) và đang mùa cam Vinh, ta cũng tý ta tý tởn xách về 2 kg cam, 1kg làm kem, 1 kg làm mứt. Làm kem thì ok, ngon hơn cả kem ở tiệm. Làm mứt thì ……….. Sau một hồi đun đun nấu nấu, ta cho cả nồi vô thẳng thùng rác vì đắng không chịu nổi, hic.

Không thành công nên trong người bực bội. Tuần sau, ta lại phục thù. Lần này không thấy cam Vinh, ta mua cam lá dài làm thử. Hừ hừ, lần này thì vừa hơi đắng vừa đen, và tệ hơn là chỉ để được 2 ngày là hắn nổi mốc. Quê độ, cho bạn vô thùng rác luôn. Tính bye bye món này luôn, ra siêu thị mua ăn cho sướng. Nào ngờ, chiều thứ 6 "tám" chuyện với chị L., chị chỉ cho bí quyết. Hehe, ta lại lùng sục cái chợ gần nhà để tìm cam. Không còn cam Vinh, chỉ còn cam lá dài thôi, chơi luôn. Và thành công mỹ màn, yeah.

Cách làm mọi người xem bên bếp Rùa giùm nhen vì copy gần như nguyên si, chỉ có thay đổi 1 ít theo cách của chị L. và cái tật táy máy của mình, hihi.

1. Xắt lát cam : mình không làm theo cách của Rùa mà theo cách của chị L., nghĩa là cam mua về, rửa sạch, để nguyên vỏ. Lấy dao nhọn đâm khoảng 4, 5 nhát vào trái cam và xâm đều vỏ cam. Nấu nước sôi, cho cam vô luộc vài dạo cho ra bớt tinh dầu. Để nguội, xắt lát mỏng. (Theo chị L. thì chị gọt bỏ luôn phần vỏ ngoài, chỉ giữ lại phần vỏ trắng).

2. Nấu mứt : cũng theo chị L., xắt lát cam xong, mình cho thêm nước cam sành vào cho ngập phần cam vừa xắt + hột can rồi cho lên bếp nấu luôn. Cam sôi thì cho đường vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi đạt độ sệt vừa ý (khoảng hơn 2h). Lưu ý : đũa hay muỗng trộn mứt mà bạn đã cho vào miệng thử thì cho luôn vào chậu rửa. Lát nữa thử mứt lại dùng cái muỗng/ đũa khác. Làm vậy mứt sẽ để được lâu hơn.

1kg cam vàng và 1kg cam sành làm được 3 hũ mứt này đây. Thích ghê, hí hí.

Photobucket

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s