Bị phạt

Hôm qua con bị mẹ phạt.

Thật ra chuyện la hay phạt con thì cũng ko có gì mới lạ lắm, nhưng phạt như hôm qua thì con mới bị lần thứ 2.

Đi học về là con bày đồ chơi ra để chơi. Lúc nào mẹ cũng căn dặn là chơi xong, con phải tự dọn đồ chơi. Ví dụ tô màu thì con có thể bày tập, giấy, bút màu ra bàn, nhưng vẽ xong con phải dọn gọn gàng rồi mới chuyển qua chơi thứ khác. Hoặc sau khi chơi xong tất cả thì con phải dẹp hết đồ chơi vô thùng và để đúng chỗ. Lúc nhỏ, con rất ngoan và làm đúng theo lời mẹ. Nhưng khoảng hơn 1 năm trở lại đây thì tình hình ngày càng tệ. Mẹ phải nhắc, phải la và phải dọn phụ thì con mới chịu làm. Và đặc biệt chỉ có mẹ nói con mới nghe. Ba hay Út nói con đều phớt lờ :irked:

Tối hôm qua cũng vậy, còn bày đầy phòng khách hết. Bút chì màu, đồ xếp hình, tập vẽ ….. rải tứ tung trên nền nhà. Mẹ nói con dọn, con ko chịu và bắt đầu khóc lóc. Mẹ cho con thời gian để dọn và chỉ rõ trên đồng hồ. Nếu tới số 12 mà con dọn chưa xong thì những cái nào con chưa dọn, mẹ sẽ cho vào thùng rác. Con ỷ y như thường ngày nên ngồi khóc làm nũng, dọn 1 cái thì khóc hết 5 phút. Tới giờ đã định, con dọn chưa xong, mẹ liền hốt hết cho vô bao xuống bỏ rác. Con khóc, la hét, hoảng loại, cuống cuồng, rồi thẫn thờ. Con đưa tay quơ quào trên nền nhà "Mẹ ơi, mất hết rồi, mất đồ chơi rồi". Mẹ thấy mà đau lòng lắm con ơi. Mẹ phải nuốt nước mắt vô trong để làm mặt nghiêm với con.

Ban đầu mẹ đã định quăng đám đồ chơi đó đi thật cho con sợ. Nhưng rồi thấy con như vậy, mẹ ko nỡ. Kéo con vô lòng, nhẹ nhàng nói cho con biết tại sao mẹ làm vậy. Không phải mẹ ko thương con, ko phải mẹ muốn quăng đồ chơi của con. Do con không nghe lời mẹ nhiều lần, con ko biết giữ gìn đồ chơi, con không chịu dọn dẹp sau khi chơi. Mẹ nhắc nhở nhiều lần con ko nghe nên mẹ mới làm vậy. Phải tới hơn 15 phút sau con mới ngưng khóc. Mẹ dắt con đi tắm. Thay đồ cho con xong, mẹ lại hỏi con lần nữa rằng hồi nãy như vậy con sai hay đúng. Lần sau con có dám như vậy nữa không. Con hứa với mẹ là không nên mẹ mới nói là mẹ tha cho con, mẹ ko quăng đồ chơi con nữa. Nếu con còn tái phạm 1 lần nữa thôi thì sẽ không còn gì để chơi đâu nha con.

Tuy mẹ la con như vậy, làm dữ với con như vậy nhưng con không bao giờ hờn hay giận mẹ hết. Khóc lóc xong thì cũng theo mẹ như sam, nói chuyện với mẹ vui vẻ như lúc nãy ko có gì. Mẹ thương con nhất điểm đó. Mẹ biết con đang ở giai đoạn terrible three nên cũng cố gắng kềm chế những cơn nóng giận để nhẹ nhàng chỉ bảo con. Thế mà cũng có lúc mẹ ko kềm nổi. Thôi thì cả 2 mẹ con mình cùng cố lên nào. Con ngoan hơn, mẹ cũng sẽ "dễ chịu" hơn chứ ko dữ như bà phù thủy nữa, con nhé!

Advertisements

4 thoughts on “Bị phạt

  1. Hihihi, xử kiểu này, con nó sợ thật, nhưng biết sao không, cỡ chừng nửa năm là nó quên à 😀 Chị làm như vậy một lần rồi, mà lần đó chị gom được 3 bao bự đồ chơi, và quăng thật. Thế mà đến giờ nó cũng không nhớ, cứ chơi xong là bày à. À, nhưng mà kêu "có dọn không, mẹ bỏ à nha" thì dọn liền 😆

  2. @ chị Linh : ko cần chờ tới nửa năm chị ơi. Qua hôm sau là quên sạch bén. Em hỏi con nhớ hôm qua mẹ làm gì ko, trả lời là "dạ, mẹ quăng đồ chơi con". Ngọt xớt vậy chứ chút nữa em kêu "con ko dọn mẹ bỏ rác nhen" thì ngồi khóc, xong rồi cũng rờ rờ vài cái rồi thôi. Mẹ lại phải la hét thì mới từ từ dọn, hic. Em đuối luôn 😦

  3. hic… vậy có cách nào hiệu quả hơn không em? Mình phải tập cho Con từ lúc này chứ Mẹ có thời gian đâu mà theo dọn dẹp hoài.

  4. @ mẹ Tí nị : hic, em chưa tìm được cách nào hay hơn nên giờ em vẫn đóng vai "mẹ mìn" mỗi khi ảnh chơi xong. Khóc lóc, năn nỉ gì thì cũng phải dọn xong mới được làm chuyện khác :awww:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s