Hôm nay con 4 tuổi

Đúng 7h30 sáng nay, con tròn 4 tuổi. Để coi, 4 tuổi, con thế nào đây?

– Về thể chất : con vẫn thuộc họ SDD, cao 1m05, với cân nặng vẫn u như kỹ từ hơn 1 năm nay – 15kg. Sau khi đã bổ sung đủ các loại vitamin, thuốc bổ, con vẫn ko thay đổi mấy, có điều con ít bệnh hơn trước. Được vậy mẹ cũng mừng nên nhiều lúc mẹ cũng lơ là vụ cân nặng của con. Nhưng nhiều lúc tắm cho con, thấy rõ hết xương sườn của con mà mẹ muốn :cry:. Mẹ định hè này cho con đi cắt amidan đây, xem có khá hơn ko vì bác sĩ cũng nói amidan của con to quá rồi.

– Về nhận thức : con đã bắt đầu lớn, biết suy nghĩ và đưa ra nhận xét về sự vật/ sự việc. VD : con đòi ăn rau, mẹ nói chờ mẹ nấu chín mới ăn được. Vừa lúc đó, con ruồi bay tới đậu lên lá rau. Con hỏi "Sao con ruồi đậu lên lá rau vậy mẹ? Sao rau còn sống mà nó ăn được vậy? Tại con ruồi ko có tay hả?" :yikes: (ý là con muốn nói con ruồi ko có tay, ko thể nấu ăn được nên phải ăn đồ ăn còn sống) :yikes: 😮 😎 Con cũng đã nhận biết được 10 chữ số và 1 số mẫu tự cơ bản, biết nhìn số trên đồng hồ và nói cho mẹ biết kim dài kim ngắn chỉ số nào.

– Về giao tiếp, sinh hoạt cộng đồng : con đã biết hòa đồng vào tập thể, đã chịu chơi với bạn gái (trước đây con ko thèm chơi với con gái đâu), cũng biết nhường đồ chơi cho bạn nhưng chỉ nhường cho bạn nào con thích và phải đợi ba mẹ nhắc.

– Về vệ sinh cá nhân : con đã biết tự đi "bi", đi "bô", tự đánh răng, tự mặc quần áo nhưng chưa tự giác làm. Con cũng chưa chịu ngồi "i nặng' ở bồn cầu mà chỉ toàn ngồi bô dù mẹ đã mua cho con 1 cái nắp bồn cầu vừa với con. Ở trường, cô nói con ăn uống rất ngoan. Tuy nhiên về nhà thì toàn bắt ba mẹ đút cơm, đút sữa không à. Dạo này sáng phải dậy sớm đi học nên nhiều lúc mẹ làm giúp con cho xong 😮 Nhưng nay con 4 tuổi rồi, con sẽ phải tự làm lấy những việc này nhé. Mẹ sẽ tập dần cho con.

– Về sở thích của con : con vẫn trung thành với những thú vui đã có từ nhỏ là tô màu, vẽ hình, xếp hình (puzzle) và chơi xe – các loại xe. Con đã bắt đầu biết yêu cầu ba mẹ cho con xem hoạt hình theo ý con chứ ko theo áp đặt của ba mẹ nữa.

– Về kỷ luật, lễ phép : cơ bản là con ngoan, biết chào hỏi, vâng lời người lớn dù ba mẹ vẫn còn phải nhắc. Con nhớ và làm theo những lời dặn của mẹ, VD : không được uống thử bia, cafe; không được chơi bong bóng; không nên xem Mr Bean, bla bla bla.

Nhìn chung là ổn. Giờ ba mẹ chỉ mong sao con ít làm nũng và ít khóc nhè nữa là tốt :up:. Chúc con trai qua tuổi mới với nhiều "phát hiện mới", độc lập hơn và luôn là con ngoan của ba mẹ :love:

Đây ngày con tròn 1 tuổi. Lúc này ba mẹ còn ở nhà thuê ở TĐ

SN 1 tuổi

Sinh nhật 2 tuổi. Vừa mừng SN con vừa mừng nhà mới

Photobucket

Con 3 tuổi, đã ra dáng "ông cụ" lắm rồi

Photobucket

Và hôm nay con 4 tuổi.

Bánh SN 4 tuổi

Thổi nến

SN 4 tuổi

Advertisements

12 thoughts on “Hôm nay con 4 tuổi

  1. Chúc mừng Sinh Nhật Cá Chép nhé ! Chúc con trai ăn ngoan, mau lớn, cho mẹ đỡ lo. Nói thế thôi, đến đốt 5 tuổi là con phổng phao ngay đấy mẹ ạ, mẹ đừng lo nhé.

  2. @ chị Linh : em cám ơn chị 🙂 Nhiều lúc đã nói là "mackeno", nhưng cứ nhìn thấy con lòi xương là xót.

  3. Y như chị vậy thôi. Hồi Tôm Hùm 4.5 tuổi, cũng còi nhất lớp, đâu chừng 16-17kg gì à, mà mãi không lên ký, nhìn nó teo tóp mà thở dài hoài. Chồng chị tự nhiên được ai giới thiệu mua sữa bò tươi (sữa vắt từ con bò ra :D) dưới Ngã 4 An Sương, thế là mua về nấu kỹ cho con uống. Chả biết tại sữa hay tại tới đốt tuổi, nó khá lên trông thấy. Giờ 5 tuổi 4 tháng được 24kg, người ta lại quở "béo trục béo tròn" rồi 😀

  4. @ chị Linh : mình tự đi mua hay người ta giao sữa tận nhà vậy chị? Nếu giao tận nhà thì dc vì em cũng cần mập 😀

  5. Tự đi mua em ạ. Tuần nào chồng chị cũng chịu khó chạy xe xuống mua 2 lần. Xa thật nhưng mà vì con 😀

  6. Vậy cách thanh trùng và bảo quản sao ha chị? Có phải dùng 1 cái nồi riêng chỉ để thanh trùng sữa ko? :love:

  7. Không cần nồi riêng đâu. Nấu sữa lửa lớn, thỉnh thoảng quậy sát đáy cho đừng bị đóng đáy dễ khét. Sữa sôi (chú ý kẻo sôi trào dữ lắm) thì bớt lửa, để sôi liu riu lục bục thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Chờ nguội cho vào chai bỏ tủ lạnh thôi. Chú ý không đụng miệng vào bất cứ cái muỗng quậy sữa/múc sữa, chai đựng sữa gì hết nhé, dễ làm sữa hư lắm.

  8. Thời gian qua nhanh quá, mới đây mà đã 4 tuổi rồi. Nguời ta bảo chị tại đặt Tí Nị nên con mới không lớn, còn đây Cá Chép mà, cá Chép lúc nào cũng tròn béo hết, sao anh Cá Chép cũng SDD. Tí Ni thuộc hàng siêu còi, chị cũng cho ăn uống đủ kiểu, nhưng nàng thuộc dạng hấp thu kém hay sao em ơi. Chắc do gene của Ba, còn Chép lá gene Mẹ 😀 Giờ Chị cũng bó tay, hi vọng qua đốt này, … Chị nghe nhiều nguời bảo nhiều đứa nhỏ còi cọc, vậy mà tự dưng 5,6 tuổi phát triển quá chừng, thôi thì chị em mình hi vọng nhe.Nhà Chép hay quá, đến sinh nhật 2 tuổi là có nhà riêng rồi. Hi vọng nhà Tí Nị đuợc giống như nhà Cá Chép.

  9. Em tuyệt vọng vụ ăn uống và cân nặng của con rồi chị ơi dù ai chỉ cho con ăn gì, uống gì em cũng làm theo. Giờ ko quan tâm nữa, chỉ mong con khỏe và đừng bị "da bọc xương" như hiện tại là vui rồi, hic hic.Vụ nhà cửa của em là do may mắn đó chị. Chúc ba mẹ Tí Nị sớm tậu được tổ ấm riêng nhen!

  10. Chị cũng không biết làm sao cải thiện cân nặng cũa Con, thôi AI là Con phát triển trí não tốt, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chịu ăn là mừng rồi.Hi vọng chị cũng đuợc may mắn như em 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s